Cửu Long Tranh Bá - Đôi nét thú vị

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trò chơi thuộc thể loại võ hiệp, thế nhưng hầu như chúng chỉ đi theo mô típ nhập vai (luyện cấp, đánh quái, mua đồ…) hơn là thể hiện rõ ràng bản chất võ hiệp của mình. Cửu Long Tranh Bá (CLTB) tuy cũng theo cách thức trên nhưng nét võ hiệp lại được chú trọng rất rõ nét. 
Phần lớn những gì bạn thấy qua các bộ phim chưởng, truyện chưởng như thế nào thì CLTB sẽ thể hiện như thế ấy. Nào là luyện công (càng sử dụng chiêu thức thường xuyên thì hoả hầu càng cao, sức mạnh càng lớn), vận khí trị thương (hồi phục sinh mệnh và nội công), vận khí điều tức (đả thông kinh mạch, nâng thành tựu của mình lên tầng cao hơn), tỷ võ (song đấu giữa hai người với nhau) và những trận chiến “long trời, lở đất” giữa hai thế lực Hắc Bạch.

Một điểm thú vị khác là cấp độ nhân vật (level) trong CLTB không phải là những con số, mà được thể hiện bằng thành tựu như: Vong Ngã Chi Cảnh, Ngưng Thần Nhập Khí Huyệt, Ngọc Đổng Song Xuy… Mỗi thành tựu mang một ý nghĩa rất hay, thể hiện sự tiến bộ trong tu luyện của một người học võ. Chẳng hạn, tầng thứ 17 là Hư Không Phán Toái – mang hàm ý là cơ thể như tan vào hư không, tầng thứ 18 là Đăng Tiên lại có ý là đã bước vào cảnh giới thần tiên…

Danh hiệu

Trong quá trình chơi, bạn sẽ nhận được rất nhiều danh hiệu khác nhau: khi gia nhập môn phái, thực hiện nhiệm vụ, giết được những con trùm khó như: Thiếu Lâm sa di, Cái Bang tu luyện đệ tử, Thiểm Điện Thủ, Tử Vong hiệp… Điều đặc biệt là các danh hiệu này sẽ hỗ trợ người chơi sử dụng nó như: gia tăng phòng thủ, sát thương, sinh mệnh, tốc độ di chuyển… Đây là một nét độc đáo của CLTB mà chưa trò chơi nào có được.

Ngoài những biệt hiệu trên, CLTB còn có những biệt hiệu duy nhất trên toàn máy chủ. Ví dụ: danh hiệu Cửu Đại Thần Long. Đây là tập hợp 9 danh hiệu được trao cho những cao thủ có thành tựu cao nhất trên từng máy chủ. Danh sách này sẽ xét lại hàng tuần, thôi thúc người chơi có động cơ để phấn đấu vươn lên.

Hang động và bảo tàng

Ngoài những bản đồ bình thường, CLTB có một hệ thống hang động được gọi là “Quyết”, nơi trú ẩn của các cốc chủ của khu vực đó. Để có thể vào những nơi này, bạn phải tìm đủ ba lệnh bài có ba màu khác nhau: tím, xanh, đỏ. Tiêu diệt được cốc chủ sẽ nhận được những phần thưởng quý giá!

Có hai loại hang động khác nhau: hang động chỉ dành riêng cho nhóm (Instant Dungeon) và hang động cho phép cả Hắc lẫn Bạch đạo vào trong.

- Đối với hang động cho nhóm: sẽ có những hang động tương ứng với các cấp. VD: Sinh tử quyết dành cho các hiệp khách cấp 4x, Diêm Vương quyết dành cho các hiệp khách cấp 5x…

- So với các hang động trên thì Bá Vương động (cho phép cả Hắc Bạch đạo vào) lớn hơn nhiều với 5 tầng cả thảy. Đây là nơi quần hùng thường xuyên tàn sát lẫn nhau để tranh đoạt bảo tàng của Bá Vương Hạng Võ, do Tần vệ tướng quân canh giữ.

PvP và PK

Phàm sống trên giang hồ, khó tránh khỏi việc gươm đao. Và Hợp Phì là một trong những đấu trường được lập để dành riêng cho việc tỷ võ. Tại đây, bạn có thể tỷ võ để giải quyết ân oán, hoặc khẳng định bản thân, hay chỉ đơn giản là giao hữu để học hỏi lẫn nhau.

Các trận chiến giữa Hắc Bạch đạo không chỉ hạn chế bên trong Huyết Sa Bình hay Bá Vương động, mà còn lan rộng đến các vùng xung quanh như Nam Xương, Hàng Châu, Tế Nam, Đại Đồng… Tại các nơi này, bạn thù không thể phân biệt, nên bạn cần phải đề phòng cẩn thận. Sau thời gian loạn lạc ban đầu, các Anh hùng đoàn giờ đây đã có tổ chức hơn, nhiều liên minh đã được thiết lập, và quy mô của cuộc chiến cũng vì thế mà tăng lên.

Vật phẩm độc đáo và phong phú

Với hàng ngàn vật phẩm xuất hiện trogn game, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp. Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau tuỳ theo công năng của mình. Vũ khí, y phục, vật dụng cá nhân và trang sức được xếp vào loại trang bị, nhóm sử dụng trực tiếp là thức ăn, bí kíp, võ công thư, linh dược các loại… Ngoài ra, có những loại có tính năng đặc biệt như:

- Linh dược và Linh dược hỗ trợ: giúp tăng vĩnh viễn các chỉ số của nhân vật như Cân lực, Chân khí, Trí Tuệ, Sinh lực, Mẫn tiệp. Tuy nhiên, nhằm hạn chế trúng độc và giảm chỉ số xuống khi uống linh dược, bạn bạn cần phải dùng kèm linh dược hỗ trợ.

- Vật dụng cá nhân: có hai loại túi để bỏ các vật dụng cá nhân vào, giúp tăng chỉ số hoặc một số khác có rãnh (slot) để đính kèm các vật trang trí. Một cái áo hay quần có tối đa là 4 túi.

- Trang sức: dùng để gắn liền trang phục hay vũ khí, giúp tăng các chỉ số của các món đồ này. Tuy nhiên, khác với vật dụng cá nhân, nếu tháo trang sức ra, bạn có thể làm hư trang sức.

-Vũ khí: để tăng sức mạnh của vũ khí, bạn cũng có thể đem chúng đến Hợp Phì để tinh luyện và quá trình này phụ thuộc vào xác suất thành công.

Tính cộng đồng cao

Ngoài các tính năng trò chuyện thường thấy, CLTB có hai hệ thống liên lạc cực kỳ hiệu quả:

- hệ thống nhắn tin (IM – Instant Messenger) ngay trong trò chơi: có các chức năng như một chương trình nhắn tin như Yahoo Messenger. MSN, Google Chat… Hơn thế nữa, bạn có thể lập nhóm với bạn bè mình thông qua IM mà không cần phải thấy nhau.
- Bồ câu đưa thư: đây là một hệ thống thư điện tử được tích hợp ngay trong trò chơi. Bạn có thể gửi thư đến bạn bè mình khi họ offline, khi đăng nhập trở lại, người đó sẽ thấy thư của bạn. Ngoài ra, thông qua đây, bạn có thể nhận thư của NPC báo về các nhiệm vụ quan trọng có thể thực hiện được, nhà kho sắp hết hạn sử dụng.
Theo báo Việt Game
Số ra tháng 12 - 2006