Cửu Long Tranh Bá: Bí ẩn trong trang phục, vật phẩm và vũ khí

Trong tất cả các game online hiện nay, luôn có một phần chức năng mà tất cả các game thủ đều tỏ ra rất hứng thú. Đó chính là ngoại hình của nhân vật. Trong các game online, mỗi người chơi, mỗi nhân vật đều muốn tạo cho mình một ngoại hình thực sự khác biệt, thực sự nổi bật. Ngoại hình đó không chỉ là khuôn mặt, kiểu tóc hay thể hình, bởi vì mỗi game online chỉ giới hạn một số lượng nhất định các chi tiết thuộc thể loại đó, các quan trọng hơn để tạo ra ngoại hình nhân vật trong game online là trang phục, vật phẩm.
Trong CLTB, người chơi có thể bắt gặp những đệ tử Võ Đang, Thiếu Lâm với đồng phục môn phái rất chỉnh tề, hay cách phục trang hết sức quyến rũ nhưng cũng không kém phần dễ thương của những nữ nhân Bí Cung, thêm nữa là sự mạnh mẽ và tàn bạo trong trang phục của những giáo chúng Ma Giáo. Nếu bạn là một fan hâm mộ của tiểu thuyết kiếm hiệp, bạn sẽ nhanh chóng bị mê hoặc bởi những chi tiết đó.

Bên cạnh những bộ đồng phục, người chơi cũng có thể tự tìm cho mình những vật phẩm trong cách phục trang của người địa phương, các châu quận của Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy nào là quần áo (miên y, miên khố), nào là nón, mũ, rồi băng tay, giày dép cho đến trâm cài đầu của nữ hiệp. Tất cả những chi tiết tưởng chừng như khá rời rạc, nhưng với con mắt tinh tường của các game thủ, nhân vật của họ đã được trang bị bộ cánh màu đen cực kỳ mốt với option + 200 sinh mệnh (áo) và + 150 sinh mệnh (quần).

Bên cạnh trang phục và trang sức, trong hệ thống của game Cửu Long Tranh Bá còn tồn tại một hệ thống các vũ khí rất phong phú. Có thể phân loại theo từng môn phái, từng chức trách của các thể loại nhân vật. Võ Đang linh hoạt, nhanh nhẹn với những bảo kiếm trên tay, Thiếu Lâm đạo gia với côn và sán, Cái Bang quyết đoán với đả cẩu bổng, Ma Giáo tàn nhẫn và lạnh lùng với tàn đao, Lục Lâm thảo khấu thực dụng với trường thương và phủ, Bí Cung uyển chuyển với song hoàn hay hiểm độc với trủy thủ. Các tuyến nhân vật hỗ trợ lại thiên về quyền cước với những bao tay đặc chủng. Tuyến nhân vật thiên về trí tuệ, những chuyên gia về công kích tầm xa với những chưởng pháp lợi hại, lại sử dụng một thứ binh khí rất riêng là cương (những vòng đeo tay có tác dụng tăng cường sức mạnh của chưởng pháp). Tất cả hợp thành một hệ thống nhân vật tương khắc lẫn nhau tạo nên sự hấp dẫn kỳ lạ đối với các game thủ khi tham gia vào Cửu Long Tranh Bá.

Một hệ thống chức năng không thể thiếu trong bất kỳ game nhập vai nào, đó là hệ thống “tinh luyện”, có game lại dùng nghĩa “cường hóa”. Nói cho dễ hiểu, đó là hệ thống làm cho các vật phẩm gia tăng về giá trị sử dụng, có thể sẽ có gia tăng về hình thức hoặc là không. Với CLTB, hệ thống chức năng tinh luyện được thiết kế chỉ dành riêng cho các binh khí, tuy hơi đơn giản nhưng cũng đã được tính toán và sắp xếp rất khéo léo để tạo cảm giác thích thú với người chơi. Trong mỗi game nhập vai, hệ thống chức năng tinh luyện luôn là canh bạc đỏ đen có sức hút kinh người.

Xin được nói nhiều về hệ thống chức năng tinh luyện trong game này vì nó đang là một trong những yếu tố thu hút người chơi của game. Với việc giá trị sử dụng của vật phẩm được gia tăng, hình thức lại có chuyển biến tích cực, hệ thống chức năng tinh luyện lôi kéo người chơi lao vào trò đỏ đen thú vị. Các game thủ trong CLTB thường nín thở và hồi hộp chờ đợi kết quả của mỗi lần tinh luyện. Để rồi kẻ khóc người cười. Người thì gào lên sung sướng, khua chân múa tay rồi kéo nhau ra hàng quán nào đó mà khao bạn bè, chia vui. Kẻ thì nghẹn ngào câm nín, lặng thinh gục đầu bên bàn phím mà hối tiếc về món vật phẩm vừa ra đi cùng kết quả của lần tinh luyện “hồi hộp” với sự động viên khích lệ của đồng môn.

Hệ thống chức năng tinh luyện binh khí được thiết kế khá nhẹ, nhưng cũng không kém phần lôi cuốn. Để thực hiện những lần tinh luyện cho binh khí của mình, người chơi phải thu thập những bình long huyết (máu của rồng pha với kim loại). Nó được dùng để làm nguyên liệu trong những lần tinh luyện binh khí của thợ rèn giỏi nhất thiên hạ Mạc Thái Lan. Nhân vật Mạc Thái Lan là một NPC (non-player character-nhân vật không do người chơi điều khiển) chuyên thực hiện chức năng tinh luyện.

Các bình long huyết có chất lượng trung bình, dùng tinh luyện cấp thấp có thể dễ dàng mua được torng những hàng quanh làng. Nhưng các bình long huyết cao cấp, dùng tinh luyện binh khí lên các cấp cao, có thay đổi về hình dáng và màu sắc (có thêm ánh sáng bao quanh, ánh sáng trắng, ánh sáng xanh lục, xanh da trời), có gia tăng giá trị sử dụng đáng kể (tăng khả năng gây ra sát thương) thì phải được quy đổi. Chúng được quy đổi bằng huyết tinh, một loại vật phẩm mà người chơi nếu may mắn sẽ có thể nhặt được ở mọi cấp độ hoặc bằng cách tích lũy số quái vật đã tiêu diệt. Càng tinh luyện lên cao, số huyết tinh cần thiết để đổi lấy một bình long huyết càng nhiều. Mỗi lần tinh luyện đòi hỏi một bình long huyết có cấp độ tương ứng và một số tiền nhất định. Và nếu không may tinh luyện thất bại người chơi sẽ cần một khoảng ngân sách để mua sắm lại trang bị mới. Hai điều đó tạo ra sức ép tài chính đối với người chơi, buộc người chơi phải tự cân đối ngân sách, chi tiêu một cách có hoạch định, tạo ra những thói quen trong thế giới ảo rất có ích trong thực tế.

Màu sắc của vũ khí sau khi tinh luyện

  • Tinh luyện cấp 1 và 2 không làm thay đổi hình dáng bên ngoài vũ khí.
  • Vũ khí sau khi tinh luyện cấp 3 sẽ có ánh sáng bao quanh, một thứ ánh sáng trong, màu trắng.
  • Sau khi tinh luyện cấp 4 ánh sáng sẽ trở nên đậm đặc hơn, đục hơn, trắng hơn.
  • Tinh luyện cấp 5 làm cho vũ khí được bao quanh bởi ánh sáng xanh lá cây, trong, dễ dàng nhìn thấy phần thân và lưỡi bén của vũ khí.
  • Tinh luyện cấp 6 làm cho ánh sáng xanh lá cây trở nên đục hơn, dày đặc hơn.
  • Tinh luyện cấp 7 xong vũ khí sẽ không còn ánh sáng bao quanh, thay vào đó là những tia điện màu xanh đậm nhìn rất huyền bí, thỉnh thoảng loé lên rồi chạy khắp vũ khí. 

Theo: Minh Anh
Báo: Tin Học và Đời Sống
Số ra ngày: 12 tháng 12, trang 42