Cửu Long tranh bá loạn đả giang hồ - Tung hoành thiên hạ

Cửu long tranh bá được xây dựng trên lịch sử, văn hoá của Trung Quốc trong bối cảnh giai đoạn rối ren thời nhà Minh với sự tham gia của nhà văn kiếm hiệp Hàn Quốc Jwa Baek. Những lãng mạn, ân oán, tỷ thí võ công, tranh ngôi đoạt vị, khai môn lập phái, trong thế giới giang hồ được tái tạo bằng kỹ thuật đồ hoạ 3D và âm thanh ấn tượng.

Giang hồ vốn dĩ nơi hiểm ác. Chánh tà đâu phải dễ phân minh

Khởi nguồn từ sự xuất hiện đột ngột của 9 cao thủ ẩn dật được gọi là Cửu long anh hùng cùng những môn phái của họ. Với thế lực chi phối gần như toàn bộ võ lâm, những trận giao tranh của Cửu long môn nhằm thống lĩnh ngôi vị Võ lâm minh chủ gây điên đảo giang hồ, kéo theo hầu hết người trong 2 phe hắc bạch. Sau một trận chiến long trời lở đất tại Nam Kinh, toàn bộ 9 người của Cửu long anh hùng đều biến mất, đột ngột như khi họ xuất hiện.

Mười năm sau khi Cửu Long đại loạn chấm dứt, gianh hồ bắt đầu đồn đại về những miếng vỡ của Cửu Long ngọc bích rằng người nào có được 9 mảnh vỡ của miếng ngọc này sẽ học được tất cả võ công tuyệt học của Cửu Long anh hùng, trở thành Đế Long.
Cửu long đại loạn sẽ lại xảy ra một lần nữa hay bản thân nó vẫn âm thầm tiếp diễn trong 10 năm qua. Giang hồ lại một lần dậy sóng với tin đồn Cửu long anh hùng đã tái xuất giang hồ. Bạn cũng có thể trở thành một trong Cửu long anh hùng, trở thành Đế long và câu chuyện Cửu long tranh bá lại bắt đầu.

Ngay lần đầu tiên xuất hiện tại E3 2002 (bản alpha), CLTB đã gây tiếng vang lớn trong thế giới game. Đây là một trong số rất ít các trò chơi châu Á tự xây dựng game engine cho riêng mình: TripleX 3D (game engine là một hệ thống thư viện và công cụ lập trình dành riêng để viết game). Engine này cho phép mô phỏng những động tác võ thuật giống như thật. Công nghệ SpeedTree trong CLTB làm hình ảnh trở nên sống động như thật, từng được sử dụng trong các game nổi tiếng như Elder Scroll IV: Oblivion, Project Gotham Racing 3.

Khi bản Open Beta CLTB vừa được ra mắt tại Hàn Quốc, đã có hai công ty ký hợp đồng phát hành game này: Persistent Worlds ở châu Âu và Acclaim cho thị trường Bắc Mỹ. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với các trò chơi hoàn toàn mang màu sắc Á Đông. Hiện nay, Công ty INDY21 đã chính thức tung CLTB trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia và lãnh thổ đầu tiên mua bản quyền (công ty mua bản quyền là VinaGame), tiếp theo đó là Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, các nước châu Âu và sắp tới là Nhật Bản.

Chín môn phái với bản sắc riêng

Game Cửu long tranh bá có tất cả 9 môn phái, được gọi là Cửu long môn. Trong đó, chỉ có 6 môn phái mở cửa đón nhận môn đồ thập phương là Thiếu lâm, Võ đang, Cái bang, Ma giáo, Bí cung và Lục lâm. 3 môn phái còn lại là Thế gia liên hợp, Hắc long bang và Thiết huyết môn có những kiểu thu nhận đồ đệ riêng, không phải ai cũng vào được.

Đặc biệt, Cửu long tranh bá để người chơi tự tham gia xây dựng cốt truyện cho mình. Trong số những bang phái có sẵn, người chơi có thể tự tạo những bang phái riêng. Việc tạo lập hay giải tán những bang phái này đều ảnh hưởng đến cục diện của thế giới võ lâm trong game. Không những thế, tuỳ theo hoạt động và khả năng của bang hội, giáo phái mà người chơi có thể đảm đương được những vai trò khác nhau trong giang hồ. Vô số nhiệm vụ quan trọng của bang phái được giao qua những người có vai vế trong bang. Mỗi người đều có cơ hội thay đổi vận mệnh của mình mà vẫn hợp với cốt truyện.

Người chơi cũng có thể rời bỏ bang phái với tư cách là đệ tử tục gia. Những đệ tử tục gia tuy không học được những chiêu thức tinh tuý của bổn bang nhưng lại được tự do chọn lựa các loại binh khí mạnh mẽ.

Tổng cộng trên 400 chiêu thức võ công các loại của 9 môn phái trong Cửu long tranh bá. Mỗi môn phái đều có tuyệt kỹ khác nhau. Toàn bộ đều được nghiên cứu và đưa vào game từ võ thuật thực tế, đủ cả “khoái, tĩnh, cương, nhu” cho các loại điểm huyệt, cạm bẫy, cơ quan, độc thuật. Người chơi có thể sử dụng các chiêu thức liên hoàn, tạo thành đường lối võ công riêng của mình. Luyện tập võ công trong Cửu long tranh bá, người chơi có thể gặp những yếu tố thực trong luyện công như Vận công điều tức, Tẩu hoả nhập ma, …

Hệ thống nhiệm vụ và tranh bá (PvP)

Mỗi môn phái đều có hệ thống nhiệm vụ riêng được ghi trong cuốn Giang hồ phong vân lục. Đây là cuốn sách ghi lại những nhiệm vụ người chơi đã làm và cần phải làm trên con đường hành hiệp của mình.

Điểm đặc biệt là Giang hồ phong vân lục được trình bày với văn phong kiếm hiệp của nhà văn Jwa Baek. Mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ và đọc lại Giang hồ phong vân lục, người chơi có cảm giác như đang được đọc một tác phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp mà mình là nhân vật chính.

Các nhiệm vụ trong game được chia ra làm nhiều thể loại, thể hiện mối quan hệ của người chơi với môn phái, các thành viên trong môn phái, cuộc sống giang hồ nhằm bảo vệ quyền lợi và thứ hạng của môn phái mình trong cõi giang hồ.

Người chơi cũng có thể tự tạo một Anh hùng đoàn rồi nâng cấp lên thành 1 chi nhánh của môn phái. Chi nhánh này có thể có lãnh thổ riêng được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí thay thế cho những dịch vụ của tổng đàn môn phái. Các chi nhánh có thể tranh giành lãnh thổ của nhau dẫn đến chiến tranh. Người chiến thắng sẽ nhận được những của cải, lợi ích từ kẻ bại trận như vườn tược, quân lính, tháp canh, v.v…

Khi điểm hiềm khích giữa 2 môn phái lên đến một mức độ nhất định, chiến tranh sẽ tự động phát sinh. Điểm hiềm khích tăng lên khi 1 đệ tử môn phái này giết chết một đệ tử môn phái khác. Trong chiến tranh, một môn phái có thể nhận được một mảnh vỡ của Cửu long ngọc bích. Đây là món đồ cực kỳ quan trọng chứa toàn bộ bí mật của Cửu long đại loạn. Nếu môn phái nào chiếm giữ được trên 2 miếng vỡ của Cửu long ngọc bích sẽ giành được nhiều lợi thế hơn trong chiến tranh môn phái.

Người có địa vị quan trọng nhất trong môn phái nào tập hợp được 9 miếng vỡ của Cửu long ngọc bích và giải được bí mật của nó sẽ trở thành Đế long, danh hiệu cao quý nhất trong game mà người chơi có thể đạt đến được.

Ngoài ra, 2 phái Hắc đạo và Bạch đạo cũng có thể tự tổ chức các cuộc tỷ thí võ công để phân cao thấp. Người tham gia có thể đặt cược các đồ vật của mình làm giải thưởng cho kẻ thắng.

Quái vật trong Cửu long tranh bá

Quái vật trong Cửu long tranh bá cũng có môn phái và tuyệt chiêu riêng của mình. Hơn thế, chúng cũng có khả năng tụ tập dưới những thủ lĩnh khác nhau để gây khó khăn cho bạn. Thậm chí, nếu không được đánh nhau với người chơi, chúng cũng có thể tự tàn sát nhau nếu không cùng môn phái. Với khả năng của cơ chế trí tuệ nhân tạo (AI) mới, quái vật cũng tự nâng cấp mình lên qua sự học hỏi khi tiếp xúc với nhiều người chơi. Quái vật có hoạt động cơ bản như đi bộ, chạy trốn cho đến truy kích, tự sát hay sử dụng Hoán cốt công (biến hình).
(Tổng hợp)