[Sử ký toàn thư] 9D Việt Nam và những bước ngoặt lịch sử

Từ trước đến nay, trong suốt thời gian tồn tại của mình, 9Dragons - Cửu Long Tranh Bá đã trải qua nhiều thăng trầm với những kỷ niệm đáng nhớ trong lòng người chơi.
Nhưng có khá ít các bài tổng kết về những chặng đường nó đã trải qua, dựa trên quan điểm cá nhân, tôi mạn phép tổng kết lại những gì đã có.

Có sai lầm hoặc còn thiếu điều gì đó, mong anh em bổ sung hoặc sửa chữa.


Thời kỳ đầu: Tanker làm bá chủ.

Tính từ lúc mở Open beta của CLTB, lúc đó có 6 server (Ỷ Thiên, Long Phụng, Trường Hồng, Đồ Long, Thanh Vân, Thất Tinh) hầu hết lúc nào cũng trong tình trạng đông nghịt người, cảnh chen lấn có mặt ở mọi bãi train, thậm chí là ks từng con quái ở môn phái.

Lúc này, do các item chưa phong phú, sự tìm hiểu về CLTB chưa hoàn thiện như bây giờ nêu hầu hết đều chọn tanker là con đường phát triển cho nhân vật của mình. Rồng ở các server hầu hết đều là tanker, thậm chí nó còn kéo dài rất lâu về sau này.

Thời kỳ này rất yên bình, do lv còn thấp, tính đoàn hội còn chưa cao vì chưa cho lập hội, nên các cuộc xung đột hầu như là chưa xảy ra trong CLTB. Có thể nói đây là một trong những thời kỳ hay được nhắc lại nhất trong những lúc trà dư tửu hậu, mạn đàm về CLTB của các nhân sỹ giang hồ.

Người người train lv, nhà nhà buôn bán, kinh tế 9D phát triển nhất là thời kỳ này. Nhìn chung, thời kỳ này không có quá nhiều đột biến thực sự ngoài sự phát triển cực mạnh về kinh tế, sự phồn vinh của Hợp Phì và tiếng nói cười vui vẻ, gọi nhau đi train của tất cả mọi người.
=========================

Thời kỳ hai: Sự ra đời của đoàn hội, các loại tín thạch, Tử thần Quyết, Thông Tư 60.

Đang được rèn luyện và ngao du với bằng hữu trong cảnh sắc tuyệt đẹp của 9D 24/24 thì TT60 của bộ VHTT ra đời, nó làm chao đảo thế giới ảo và 9D cũng không phải là ngoại lệ. Số lượng người chơi đột ngột giảm xuống một cách không thể tưởng tượng do sự khác biệt quan điểm về thời gian chơi, riêng 9D lúc này việc train cũng đã bắt đầu vào giai đoạn mới, người chơi bắt đầu bước vào train ở những bãi quái khó, đồ đạc lại gần như không có gì ngoài vk+ thấp, bộ quần áo 3 túi, tín vật môn phái, ấn ngũ khí và vài loại tín vật ko hỗ trợ được nhiều khác.

CLTB là một game khắc nghiệt, khắc nghiệt ngay cả tại bãi train, train lv nó đòi hỏi một sự kiên trì không ít của người chơi, mà những người chơi game hầu hết là trẻ tuổi, thiếu kiên trì thực sự trong thời gian dài, cùng với TT60, sự suy giảm càng nghiêm trọng.

Trước tình cảnh đó, NHP buộc phải nâng cấp những tính năng mới hòng cứu vãn lại sự suy thoái, thế là tín thạch và việc cho phép lập hội liên minh các đoàn cùng BD hoặc HD ra đời.

Có thể nói đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất của 9D, nó mang lại một sắc thái mới trong cách chơi của những người đang tham gia 9D. Lúc này người ta ko chỉ còn dựa vào thực lực bản thân mà còn có thể dựa vào sức mạnh của nhiều người khác để khẳng định vị thế của mình.
Những thay đổi này có tác động rất tích cực đến 9D, số lượng người chơi bắt đầu được kéo lại nhưng nó chưa đủ để về lúc ban đầu.

Đó là vẻ bề ngoài, còn bên trong, thì việc mang trên người những tín vật tốt đã thúc đẩy cuộc cạnh tranh về lv của từng người chơi, sự thăng tiến có thể thấy rõ rệt qua bảng xếp hạng 100 của các server. Việc bán một số đồ hỗ trợ trong KTC đã giúp người chơi giải quyết phần nào nhu cầu của mình.

Chưa hết, nhà phát hành lại tiếp tục cho nâng cấp hệ thống ép vũ khí từ cao nhất là +7 thành +9 cùng với hệ thống vũ khí mới (cấp tam hoa) cũng là một bước nhằm thu hút và giữ lại những khách hàng quen thuộc.

Sau một thời gian ngắn cho liên kết thành hội, NHP lại tiếp tục tung ra một tính năng nổi bật khác đó là Tử thần quyết với Thiên Ngân Điện ở Nam Xương và Mãnh Thú các ở Hàng Châu.
Thời kỳ này rất ít người có thể đi được 2 quyết lớn này nếu như ko có sự liên lạc, hỗ trợ lẫn nhau của các “hàng khủng” trong game. Điều này nó lại càng tăng thêm ý nghĩa của việc liên minh với nhau trong cũng một hội.

Dần dần, bạch đạo cũng như hắc đạo hình thành các thế lực và bắt đầu cuộc chạy đua một cách thực sự và rõ ràng hơn về tầm ảnh hưởng, level cũng như trang bị… Và tất yếu là phải xảy ra mâu thuẫn khi bãi train bắt đầu hẹp hơn mà lượng người lại tăng lên.
Tuy vậy tất cả những mâu thuẫn này chỉ là nhỏ lẻ và chỉ mang tính nội bộ của BD hoặc HD, nó chưa mang tính đại chúng, ảnh hưởng cả server mà có các thế lực đó đang tồn tại.

Khái niệm BD và HD vẫn còn phân biệt rõ ràng, vẫn có những cuộc chiến lớn giữa HD và BD khi đi sang map train riêng của nhau, đồng thời là Event in-game “Đại chiến Huyết Sa Bình”, tuy vậy HD vẫn tỏ rõ sức mạnh khi chiến thắng hầu hết trong các lần diễn ra event đáng chú ý này, đồng thời vẫn chiếm số lượng nhiều hơn trên bảng top 100 ở tất cả các server (6 server).

Sự chuyển biến của các class trong Cửu Long cũng đáng chú ý, thay vì nhiều tanker thì dần dần xuất hiện nhiều nuker lv khá cao, thậm chí xuất hiện trong top 100, có thể kể ra vài nuker khá nổi tiếng như Aorum ở Ỷ Thiên, Whynot ở Long Phụng…
Buff thuần thay vì chỉ đi theo như trước kia giờ chuyến theo hướng tự solo, thậm chí là đứng ở một trong 9 vị trí dẫn đầu của server mình như NuMaGiao ở Ỷ Thiên, CAT_WOMAN ở Trường Hồng, Hubi ở Long Phụng…
Dòng lai giữa tanker và nuker thay vì chỉ được gọi là buff 15 nay đã bắt đầu tìm được chỗ đứng và trở về tên đúng nghĩa của nó: ”Hybrid”

Thời kỳ 3: Liên minh Hắc Bạch, sự sát nhập của 6 server.

Mặc dù có nhiều tính năng mới ra đời, cấp độ người chơi ngày càng cao nhưng vẫn không thể làm ngừng sự rời bỏ 9D của không ít người chơi, nguyên nhân chủ yếu vẫn là việc luyện lv quá cực nhọc đồng thời là hệ thống pk mở, có thể nói là rất mở đã làm nản lòng người chơi mới khi bị lv cao về giết mặc dù điều này là điểm đáng chú ý và thu hút nhiều người chơi 9D.

Bên cạnh đó ở map Liêu Đông, người chơi đã đi vào giai đoạn cuối, không thể mở kịp map mới, buộc NHP phải hạn chế exp cấp Xích Xà làm số người dồn cục tại 2 bãi train là QDC và MVC quá nhiều, tình trạng ks bãi train xảy ra thường xuyên, mâu thuẫn trong lòng HD cũng như BD ngày càng lớn, mâu thuẫn giữa HD và BD từ trước vốn có lại càng có cơ hội phát triển, 9D đang đi đúng quỹ đạo của nó để hoàn thành chữ “tranh bá”.

Lúc này, thế sự hỗn loạn đã rõ ràng giữa HD với HD, BD với BD hay HD và BD khi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt về bãi train và cuộc chạy đua vũ trang bước vào giai đoạn mới với những items mới và sự cho phép cộng vk lên rất cao của nhà phát hành.

Việc thanh trừng lẫn nhau trong nội bộ HD hoặc BD xảy ra thường xuyên hơn rất nhiều, thậm chí là không khoan nhượng giữa các hội đối địch. Và khi lực lượng hai bên đều không mạnh đủ để thanh trừng lẫn nhau thì việc tất yếu là phải lôi kéo thế lực bên ngoài. Từ đó xuất hiện một xu thế mới: ”liên minh hắc-bạch”.

Có lẽ cả những người sản xuất cũng như người phát hành ko nghĩ là về VN, 9D lại có sự biến hóa thần kỳ cho khái niệm Hắc- Bạch này. Theo qua điểm cá nhân, tôi nghĩ đây mới là bước ngoặt lớn nhất của 9D Việt Nam, đánh dấu sự phát triển cả về chất và về lượng của 9D Việt Nam.
Tiên phong là server Ỷ Thiên với liên minh BraveHeart: Ỷ Thiên hội (BD) và Evolution hội (HD), đây là một server đầy máu lửa với những cuộc chiến không khoan nhượng giữa các thế lực thù địch, nhất là trong hắc đạo với sự ra đời của “Bộ Luật Quan Đầu Cảng” nổi tiếng một thời. Họ là người đâu tiên xây dựng khái niệm liên minh Hắc-bạch và cũng là người cụ thể hóa nó một cách rõ ràng nhất ở trong 9D.

Tiếp ngay sau Ỷ Thiên là Long Phụng, một server khác của 9D mà sự khốc liệt trong các cuộc chiến cũng không thua kém với Liên Minh mà tôi tạm gọi là LM Nhật Nguyệt gồm Nhật Nguyệt hội (HD) và ThầnLong hội(BD).
Ở các server còn lại cũng manh nha có hiện tượng này, nhưng ko rõ rệt và mâu thuẫn không đặc biệt sâu sắc như ở 2 server được nhắc ở trên.

Sự liên kết mới này đã tạo một sức ép lớn, thậm chí có thể nói là rất lớn, tác động đến toàn bộ phần còn lại của server. Với lực lượng lv cao, đông đảo thiện chiến, số lượng nuker, hybrid nhiều, họ áp đặt được quyền lực của mình lên đối thủ và những đoàn hội khác.

Sau tất cả những gì ở trên, cùng với sự hình thành LM giữa HD và BD, số lượng người chơi bỏ game lại càng nhiều 1 phần vì luyện cấp cực nhọc, phần vì bị đánh mà phải bỏ game, và nhiều lý do khác do game mang lại.
Nó dẫn đến hậu quả tất yếu là các server đều vắng người, buộc NPH phải sát nhập các server lại với nhau Ỷ Thiên+ Đồ Long thành Thiên Long, Long Phung+ Trường Hồng thành Hồng Phụng, Thanh Vân+ Thất Tinh thành Tinh Vân, đồng thời mở thêm server mới Thanh Long để thu hút người chơi mới, kéo người chơi cũ, mở đất sống cho những kẻ bại trận ở các cuộc chiến bên server cũ.

Tuy ra đời sau, những tưởng Thanh Long sẽ là màu xanh cho những niềm hy vọng mới nhưng cuối cùng lại là “miền đất dữ”, nó nhanh chóng tiến kịp các server đàn anh đi trước về mọi mặt, kể cả là lv, trạng bị và độ khốc liệt của các cuộc chiến khi khái niệm Liên Minh Hắc-bạch lúc này đã hình thành đầy đủ và được chấp nhận như 1 điều tất yếu của 9D.

Thời kỳ 4: Bắc Hải Băng Cung, Trang Viên Chiến: Sự phát triển đỉnh cao của nghệ thuật chiến tranh

Sau một gian dài hạn chế exp cấp Xích xà, cùng với các cuộc chiến tranh khốc liệt, số lượng người rời bỏ 9D lai tiếp tục tăng, số lượng người online thường xuyên trên một server luôn trong tình trạng thấp.
Lúc này, khi thông tin về map mới đã lan rộng trong cõi giang hồ và chẳng bao lâu sau đó, map Bắc Hải Băng Cung với cảnh sắc không thể nào đẹp hơn đã làm người chơi thực sự vui mừng.

Tuy vậy cùng với việc mở map BHBC, thì việc trả lại exp cấp XX đã vấp phải nhiều sự phản đối từ phía người chơi vì tính thiếu căn cứ của nó, nhưng những điều này cũng được bỏ qua khi mọi người đều hướng tới mục tiêu chinh phục Bắc Hải Băng Cung.

Bên cạnh BHBC, là Song Long Quyết với Kim Tiền Bang (HD), Dã thú Minh (BD) và hệ thống vũ khí cấp thiên hoa đồng thời cho phép cộng vk lên 12.
Tất cả những điều này khiến cho các cuộc chiến càng trở nên máu lửa, việc phá train, đánh nhau, truy sát không chỉ còn là các cuộc đấu súng đơn thuần ở LD, khi mà các bãi quái đã hết màu hoặc gần với lv của các chiến binh.

Chiến tranh được phát triển lên đến đỉnh điểm, người chơi không chỉ nâng cao trình độ phối hợp nhóm, đoàn, hội, phối hợp LM Hắc-Bạch, mà bắt buộc còn phải hoàn thiện về vật dụng, trang bị, vũ khí và kỹ năng cá nhân để có thể nhanh chóng hạ gục đối thủ, sống sót ở những bãi quái rất mạnh, hơn rất xa so với lv của mình.

Việc cài cắm gián điệp vào các hội đối địch là một phần không thể thiếu của chiến tranh, việc chụp hình, nói xấu, bôi nhọ đối thủ được tiến hành cả trong và ngoài game.
Ngoài ra, hầu hết các LM đều tìm cách lôi kéo thậm chí là ép buộc những kẻ còn đang trung lập hoặc lưỡng lự về phía mình.

Lúc này, TVC được hết sức coi trọng như một biểu tượng cho sức mạnh của một hội, thậm chí là cả LM Hắc-Bạch đã trở nên rất gắn kết.

Ở Thiên Long, cuộc chiến với ưu thế phần lớn vẫn thuộc về LM Brave Heart mặc dù có lúc những tưởng họ đã gần tới hồi kết với sự sụp đổ của một đế chế nhưng họ lại tiếp tục tồn tại với sự kiên trì, mưu lược và có phần độc đoán trong chính sách đối nhân xử thế của mình.
Cuộc chiến ở TVC thất bại cũng là giọt nước cuối cùng tràn ly để kết thúc toàn bộ những cố gắng cuối cùng của lực lượng đối chọi lại YT va Evo mà thời ấy người ta quen gọi là Liên Quân.

Ở Hồng Phụng, lúc này nổi lên hai lực lượng đối kháng cơ bản là LM Nhật Nguyệt và Lm Hồng Phụng (Hồng Phụng hội và Phong Vân hội) tuy vậy NNH vẫn tỏ ra áp đảo khi đã chiếm được TVC ở Nam Xương.
Còn TVC Hàng Châu lúc này đã thuộc về một hội trung lập là Hồng Hưng hội, với chính sách khá mềm dẻo và khôn khéo, hội chủ hội này đã xây dựng được 1 lực lượng mạnh mà cả hai phía ở 2 đầu chiến tuyến đều muốn lôi kéo.

Và với chính sách thiếu tầm nhìn, cùng với sự thay đổi về người lãnh đạo tối cao, việc NNH dần dần mất thế chủ động, đồng thời khi Bạch Đạo Anh Hùng Hội và Hồng Hưng hội (2 hội mạnh của BD và HD lúc đó) tuyên bố nhảy vào cuộc chiến chống lại NN thì cuộc chiến coi như ngã ngũ với sự thất bại mọi mặt của LM Nhật Nguyệt.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, hình thành một thế lực mới ở Hồng Phụng thống trị server này: Huyền Thoại hội và Bạch Đạo Anh Hùng hội, có thể nói liên minh mới này đã thu gom toàn bộ tinh hoa của server về mình.
Chúng ta sẽ còn nói về họ trong phần sau của câu chuyện.

Ở Thanh Long, Tàng Long hội và Bạch Đạo Hành Hiệp hội cũng luôn tỏ ra chiếm ưu thế trong các cuộc chiến và họ cũng chiếm được cả hai TVC mặc dù lúc đầu cuộc chiến nổ ra rất khốc liệt nhưng với sự thiếu ổn định, đoàn kết của phe đối địch thể hiện đơn giản nhất là việc liên tục đổi tên đoàn hội cùng với sự rơi rụng của các thành viên. LM Tàng Long đã không vấp phải quá nhiều khó khăn để khẳng định vị trí của mình.

Việc hoạch định chiến lược của đoàn hội lúc này không chỉ còn gói gọn việc online ở trong game mà là những cuộc offline lớn, thậm chí là có số lượng lên cả trăm người, đồng thời là những chuyến ngoại giao con thoi giữa SG và HN của những nhân vật chủ chốt của các đoàn hội lớn của các server.
Chiến thuật cũng như chiến lược của các hội lúc này ở các server nóng bỏng có thể đem 2 câu của cổ nhân ra để độc giả thấy được phần nào: “Binh bất yếm trá”, “Vô độc bất trượng phu”. Chính sách mị dân, lôi kéo, thậm chí là ép buộc, truy sát đến cùng những phần từ chống đối là những điều luôn được quán triệt trong tất cả các hội trong cuộc chiến.

Du nhu cầu tất yếu của chiến tranh mà các class có sự thay đổi đáng kinh ngạc, số lượng tanker giẩm trầm trọng, có chăng cũng chỉ đứng làm vật hy sinh để đỡ đòn cho đồng đội là chính.
Vào thời điểm này, nuker và hybrid đóng vai trò nòng cốt, là lực lượng cốt yếu để quyết định thắng lợi trên chiến trường.
Sự nghiên cứu còn đường phát triển của các class đã phát triển đến đỉnh cao, mặc dù vẫn còn một vài tranh cãi nhưng nói chung về cơ bản đã được hoàn thiện.
Số lượng vk +10,+11 cao chưa từng có, những bộ đồ 4 túi 2 slot, 3 túi full speed được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Ngoài những món đồ phục vụ chiến tranh thì chợ Hợp Phì tiêu điều xơ xác, người bán mà gần như không có người mua.

Bên cạnh sự phát triển với map mới, vk mới, chiến tranh khốc liệt với sự tham gia của nhiều người thì người ta đã thấy lẩn khuất đâu đó sự suy tàn khi đang bước vào thời kỳ cực thịnh, đó là một chu kỳ tất yếu không thể tránh khỏi.
Khi cuộc chiến kết thúc, sự tổn thất là không tránh khỏi, những 9D với những nghiệt ngã vốn có của nó, kể cả khách quan và chủ quan, đều khó cho kẻ thua cuộc có thể bước tiếp, và tất nhiên là phải bỏ cuộc chơi hoặc làm lại từ đầu.

Và thế là sự suy giảm mạnh về số lượng người chơi hình thành ngay sau những chiến thắng đã đây 9D đến một con đường mà tất yếu nó phải đi: cuộc đại sát nhập lần 2.

Phần 5: Trận chiến cuối cùng và sự suy thoái về mọi mặt.

Lúc này thông tin về cuộc đại sát nhập đã chính thức được công bố, sau một thời gian khá đáng kể thống trị tại server cũ của mình các đoàn hội, LM lớn tích cực chuận bị lực lượng để cho những cuộc chiến mới sau sát nhập. Các cuộc thương thảo gặp gỡ giữa những người đại diện của các thế lực lớn của các server sẽ được sát nhập với nhau đã bắt đầu được tiến hành ngay từ lúc trước khi chính thức.

Có thể nói, đây là một cuộc sát nhập mang tính vĩ mô, nó tập trung toàn bộ những tinh anh nhất của 9D để có thể nói đến một trận chiến cuối cùng của những gì đang còn lại ở một đấu trường đầy nghiệt ngã.

Có lẽ rút kinh nghiệm lần trước, mà NPH đã ghép 2 server đông nhất, máu lửa nhất là Hồng Phụng và Thiên Long thành Hoàng Long, tránh tình trạng như Ỷ Thiên và Đồ Long ngày trước.

Nửa còn lại của 9D, Thanh Long và Tinh Vân hợp lại thành Hắc Long, việc thương thảo của các hội lớn ở server này có lẽ là đã thống nhất từ sớm cho nên ngay sau sát sát nhập server thì việc hợp nhất các hội lớn của cả 2 server cũ thành 1 đã được hoàn thành rất nhanh chóng.
Và Liên Minh Song Long nhanh chóng khẳng định được thế cục tại server mới, tuy nhiên về sau, do xich mích nội bộ mà liên minh này tan rã. Còn sau đó thì bản thân tôi cũng không rõ, vì lúc này bên Hoàng Long, cuộc chiến tôi đang tham gia diễn ra rất ác liệt, gần như không có thời gian để có thể theo dõi 1 cách đầy đủ bên sang Hắc Long, rất mong anh em bổ sung.

Quay về với Hoàng Long, sau khi cả 2 server cũ đều bị mất hết đoàn hội, nhưng do đã chuuẩn bị tâm lý từ trước nên các thế lực lớn được ổn định lại cực kỳ nhanh chóng, trong thời gian chưa mở pk sau sát nhập, người ta luôn bán tán về một cuộc đối đầu vĩ đại giữa 2 liên minh vốn đang là bá chủ ở server cũ: LM Brave Heart (Thiên Long)và LM Huyền Thoại (Hồng Phụng). Họ có đầy đủ thực lực, niềm tin, sự gắn kết cần có để có thể ôm giấc mộng chinh phục, làm bá chủ.
Có thể nói, họ là 2 LM mạnh nhất vào thời điểm đó trong toàn bộ 9D, kể cả là ở Hắc Long, thì cũng không thể sánh với 2 LM này. Với rất nhiều cá nhân lv cao, trang bị “khủng”, kinh nghiệm trận mạc dày dạn, lực lượng đông đảo, phối hợp đồng đội tốt, họ là những đối thủ thực sự xứng đáng cho cho cái mà người ta đã bắt đầu nghĩ đến: “trận chiến cuối cùng”.

Mọi thủ thuật, kinh nghiệm, chiến lược mưu mẹo đã đúc kết từ rất nhiều cuộc chiến trước đều được đưa ra, những cuộc họp nội bộ, những cuộc nói chuyện kín, công tác ngoại giao, tư tưởng đều được tung ra hết mức có thể kể cả trong game và ngoài đời.

Và như người ta vẫn nói, một rừng không thể có hai hổ, khi ngày đầu tiên mở pk, 2 LM này đã ngay lập tức tuyên chiến với nhau.
Có một điều mà người ta đã không nghĩ đến đó chính là sự tách rời của Ỷ Thiên hội trong cuộc chiến với LM Huyền Thoại. Đó có lẽ là một câu chuyện dài, mà không phải ai cũng có thể biết và hiểu được. Sự phân hóa này có lẽ nó cũng xuất phát một phần từ những chính sách của LM Brave Heart trước đây.
Mặc dù còn rất nhiều phần tử của Ỷ Thiên hội đã tách ra để đứng trung lập, nhưng những người còn lại vẫn tiếp tục LM với Evolution và họ cũng không hề yếu chút nào.
Tuy nhiên sự chia rẽ này đã làm nản sỹ khí của LM BH đi rất nhiều, đồng thời những phần tử chống đối họ ở server cũ sau một thời gian nằm im tìm cơ hội nay lại vùng dậy một cách mạnh mẽ.

Có lẽ, sự chia rẽ này đã nằm trong sự tính của mình, nên LM Huyền Thoại đã đánh phủ đầu một cách mau chóng với sự đẩy lùi mọi chiến binh của LM BH phải co cụm lại.
Đang bị chia rẽ, đồng thời lại chủ quan, đánh giá thấp đối phương, choáng ngợp với số lượng đông đảo, thiện chiến của đối phương nên LM BH bị một vài ngày đầu có vẻ kém thế, nhưng bản lĩnh của những chiến binh thực thụ luôn tồn tại.
Họ rất mau chóng ổn định và phản công giành lại thế trận cân bằng trên mọi mặt trận, đặc biệt là BHBC, họ gần như làm chủ nơi này nơi mà bãi train có mặt các Rồng của LM này.

Tuy nhiên, theo tôi, khái niệm chiến tranh lúc này đã khác đi nhiều, HTH và Đồng Minh hội biết đâu là điểm yếu của họ, nên họ tập trung ở những bãi train chiến lược cho các lv thấp hơn để củng cố lực lượng.
Họ chỉ cử một phần hoặc những cá nhân lv cao, thiện chiến nhất, lỳ lợm nhất, được trang bị tốt để tiến hành các cuộc tập kích liên tục lên vị trí mang tính chiến thuật này ép LMBH luôn luôn phải chia rẽ lực lượng chủ yếu của mình.

Bên cạnh đó, chiếm thành công TVC (Nam Xương) trựớc LM BH, LM Huyền Thoại đã làm tăng lòng tin, sỹ khí cho anh em, thể hiện sự khôn khéo linh hoạt trong chiến thuật và nhận được nhiều thiện cảm hơn trong toàn bộ server.

Về phía LM BH, họ cũng đạt được nhiều thành công khi đẩy được đổi thủ buộc phải tập trung co cụm ở những điểm chiến lược mặc dù với quân số nhiều lúc chỉ bằng một nửa.

Những trận mass war ở BHBC, mỏ đá hoặc các lần TVC trong suốt chiều dài cuộc chiến của 2 LM này xứng đáng được đưa vào SKG về nghệ thuật chiến tranh của 9D.
Mọi kinh nghiệm, công sức, nhiệt huyết có lẽ đã được cả 2 bên dốc hết vào cuộc chiến mà không ai bảo ai đều biết nó là cuối cùng của mình.

Sau một thời gian dài giằng co quyết liệt, sự suy yếu của LMBH ngày càng được hiện rõ khi họ mất đi một vài nhân vật chủ chốt và lực lượng kế cận của HTH đã tương đối đủ sức chiến đấu thì LMBH gần như đã mất hoàn toàn thế chủ động, ngay cả tai BHBC mà trước đây họ vẫn cố tình nắm giữ bằng mọi giá.

Lúc này, người ta bàn tán về sự xuất hiện của bản hack delay và bất tử ở 9D với thái độ khá thận trọng, tuy nhiên về cuối cuộc chiến, sự phát tán của nó đã trở nên rộng rãi và danh sách block ngày càng kéo dài trên diễn dàn của 9D.
Khi mà LMBH đã mất nốt TVC mình đang nắm giữ là Hàng Châu và không lâu sau đó trong danh sách block acc lần lượt có tên các nhân vật quan trọng và cuối cùng cả hội chủ Evolution hội thì cuộc chiến coi như ngã ngũ với chiến thắng thuộc về LM HT.

Tuy vậy, LM HT cũng phải mất một thời gian không ít để chống lại những phần tử trung kiên, lỳ lợm của LM BH luôn luôn chống phá và tìm cách tập hợp lực lượng để nổi dậy.

Bên cạnh cuộc chiến khốc liệt trên các map với sự truy sát đến tận cùng thì cuộc chiến dưới BDV cũng không thể không nhắc đến với cái DH cao quý “Nhất đại cao thủ” mà ai cũng muốn có khi tham gia vào Cửu Long giang hồ.

Có những lúc, có tới vài chục người tập trung vào thời điểm Vệ Tướng Quân ra để đánh giết lẫn nhau.
Tuy vậy nó cũng không thể so sánh với những trận đại chiến HSB, nơi mà kẻ chiến thắng sẽ là kẻ khẳng định được sức mạnh, kẻ nào ăn được boss Tần Vệ Tướng Quân, sẽ được DH “Nhất Đại Cao Thủ” quý giá.
LM BH đã rất nhiều lần thành công ở sự kiện này cho thấy sức mạnh của họ nhưng vẫn không thể nhỉnh hơn được HTH. Họ đã để HTH làm thành công DH NDCT cho Băng_Tâm, một nuker nổi tiếng thời bấy giờ vào lúc chiến tranh ác liệt nhất đã khẳng định sự thua sút phần nào về sự khôn khéo, mưu mẹo của họ.
Và khi LM BH rơi vào thế thất thủ thì DH này chỉ còn là cuộc sắp xếp nội bộ của LM HT.

Cuộc chiến khủng khiếp này đã ảnh hưởng đến toàn bộ server, từ kẻ trung lập nhiều khi cũng phải chết oan, kẻ ngấm ngầm ủng hộ, kẻ âm thầm chống đối. Nó tác động đến mọi mặt của đời sống 9D vào lúc đó, hầu hết đều phải nghe ngóng động tĩnh từ 2 LM lớn đang đánh nhau không khoan nhượng này.

Kinh tế suy sụp, lòng người dao động, chợ búa tiều điều xơ xác, họa chăng lơ thơ có vài “gánh hàng rong” ngồi ở HP.
Thây chất thành núi, máu chảy thành sông, cảnh tượng từng đoàn người đỏ đầu vì đại chiến chạy khắp BHBC và LD làm cho cảnh tượng càng thêm náo loạn.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, sự đi xuống không chỉ có ở những người chiến bại mà có ngay ở cả những kẻ chiến thắng, sự hạn chế exp cấp cải lão đồng thời đã hết mục tiêu để phấn đấu, sự offline hàng loạt của người chơi làm server vắng ngắt, các bãi train hầu như không có người hoặc chỉ có vào những thời điểm nhất định.
Thời kỳ suy thoái toàn diện của 9D đến nhanh và mạnh hơn sức tưởng tượng khi mà dư âm các cuộc chiến vẫn còn.
Với những người còn yêu, còn coi trọng 9D và yêu mến cuộc sống bên trong của nó, thì đây là điều đau lòng nhất họ phải gánh chịu, thậm chí là còn lớn hơn cả sự thất bại trong một cuộc chiến. 9D đã để lại cho tất cả mọi người quá nhiều cảm xúc, nhất là với những người đã gắn bó với nó từ đầu.
Biết rằng quy luật nó là thế, nhưng nhìn sự biến chuyển của nó theo một hướng mà nơi đó không còn là một sân chơi công bằng, những hack cheat tồn tại một cách hiển nhiên xóa bỏ hoàn toàn những cố gắng của gamer chân chính đã làm cái kết thúc thêm đau lòng.

Trên quan điểm cá nhân, tôi coi đến đây là đã gần như không còn gì quan trọng trong quá trình phát triển của 9D về mọi mặt mặc dù có những thay đổi những chỉ là những chiêu bài cũ được tung ra của NHP và nó cũng chẳng thể làm được một cuộc lột xác khi những gì đỉnh cao đã đi qua.
Còn về giai đoạn sau này, nhất là thời điểm các acc được thả sau khi bị block và cho chơi 24/24 thì xin phép được mời ai đó viết tiếp nếu cảm thấy có cái còn có thể nói về 9D.

Lẽ ra tôi còn một phần nữa là tổng kết lại những gì quan trọng trong quá trình phát triển của 9D như sự biến đổi quan điểm của người chơi về 9D qua từng thời kỳ, sự nghiên cứu và thay đổi, sự biến thái trong cách xây dựng các class của người chơi, các trạng bị có ảnh hưởng quan trọng…
Nhưng thực sự mà nói thì khi viết đến đây thì không còn khả năng viết tiếp được vì phải thấy những gì đã mất của 9D, mong các anh em ai có thể viết tiếp hoặc bổ sung phần này cho mọi người, nhất là những người mới chơi thấy đựoc những gì là tinh túy nhất của 9D.

Phụ Chú: Trang Viên Chiến, và cuộc chiến trên mọi mặt trận

Tạm thời rời xa Thanh Long, xin phép được nhắc lại 1 chút về thời kỳ trước khi sát nhập, một tính năng mà bất kỳ game online nào đều hướng tới để thu hút người chơi đó là Công thành chiến. 9D cũng không phải là ngoại lệ với sự mở ra của 2 Trang Viên Chiến ở Hàng Châu và Nam Xương.

Tuy vậy vào thời điểm trước khi sát nhập, do lv chưa cao, các đoàn hội chưa thực sự ổn định, nên sự kiện lớn nhất của mọi game online này trong 9D hầu như là ko được chú ý trừ một số hội và người có lv cao vào đó đánh boss voi để kiếm linh dược và huyết tinh chứ cũng chưa xác định một cách rõ ràng chiến trang viên để khẳng định đẳng cấp của đoàn hội.
Nói một cách công bằng thì vào thời điểm đó, ít có đoàn hội nào có đủ thực lực và tổ chức cũng như sự tìm hiểu kỹ càng về chức năng của TVC để có thể công thành thành công nhưng nó cũng là một trong những mầm mống để gây ra các cuộc xung đột lớn sau này.

Khi sát nhập 6 thành 3 server, không hiểu NHP có dụng ý gì trong việc sát nhập, nhưng rõ ràng nó đem lại hiểu quả không mong muốn, điển hình là việc làm cho mất hết đoàn hội, hảo hữu của người chơi ở một server mà vẫn giữ lại đoàn hội của server gốc, điều đó nó gây quá nhiều khó khăn cho việc ổn định lại trong sự thay đổi mang tính chất quan trọng này.
Và hậu quả tất yếu là những người ở server bị sát nhập nhanh chóng rơi vào tình trạng chia rẽ, thiếu liên lạc, mất đi rất nhiều khả năng tấn công cũng như chống cự trước những cuộc chiến tranh mới mà lúc này đã là phần không thể thiếu trong con đường đi của 9D.

Điển hình là server mới Thiên Long, cuộc chiến giữa Ỷ Thiên và Đồ Long kết thúc một cách khá nhanh chóng so với dự đoán nếu nhìn một cách tổng thể, mặc dù nó vẫn còn kéo dài về sau này nhưng rõ ràng là một thất bại của một server Đồ Long đã bị thôn tính, LM BraveHeart (Ỷ Thiên hội và Evolution hội) tiếp tục khẳng định vị trí độc tôn của mình trong thế giới Cửu Long, họ đã tạo nên một huyền thoại mà ngoài sự khâm phục của mọi người, họ còn được nhận điều đó từ chính đối thủ của mình.

Mặc dù không tránh khỏi những điều tiếng nhưng trên quan điểm cá nhân, theo tôi những gì họ đã đem lại cho Cửu Long dưới hình thức nào thì cũng đáng để tôn trọng.
Cuộc chiến ở Thiên Long đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực, tâm huyết, tiền của, công sức, và nó nhanh chóng lan sang các server còn lại.

Hồng Phụng, cái tên đẹp nhưng sự diễn biến của chiến tranh bên trong nó lại rất khác, mặc dù LM Nhật Nguyệt (NH hội và Thần Long hội) là người phải chịu thiệt thòi khi bị mất hết đoàn hội, hảo hữu nhưng họ có sự liên lạc rất tốt cả ở game và ngoài đời thực nên ổn định lại cực sớm và nhanh chóng tìm cách áp đặt thế lực của mình ở server mới.

Trường Hồng, một server vốn được gọi là server Tình Yêu đã quá choáng ngợp trước đội quân lv cao, thiện chiến, đầy đủ các class của LM NN nên liên tục rơi vào thế bị động và thua trong rất nhiều cuộc chiến với LM này.

Lúc này, TVC đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của đoàn hội, nên nhanh chóng nó là mục tiêu cao nhất trong các cuộc chiến tranh của 9D.

Ở Thiên Long, LM Brave Heart đã khẳng định vị trí tộc tôn với cả 2 TVC NX, HC đều rơi vào tay họ.

Ở Hồng Phụng, LM Nhật Nguyệt đã hoàn toàn làm chủ tình hình nhưng họ cũng chỉ có thể áp đảo được trong các cuộc chiến còn cũng không thể chiếm ngay được 1 trong 2 TVC vẫn còn đang vô chủ vì sự chống đối quyết liệt của các kẻ thù cũ ở Long Phụng nay lại đang bắt tay với những người ở Trường Hồng vốn đã khá đoàn kết từ trước.
Ở Tinh Vân, các cuộc chiến cũng nổ ra khá nhiều nhưng độ khốc liệt và tính chất nó không mang đậm chữ “tranh bá”, điển hình cho các cuộc chiến ở 9D.

Cuộc chiến trên mọi mặt trận được tiến hành, trong game, diễn dàn, các cuộc khẩu chiến cũng như đấu súng diễn ra liên tục, ở mọi nơi mọi lúc, cảnh pk phá train, cấm train diễn ra đặc biệt là ở map Liêu Đông với những đội hình chiến đấu trải dài từ QDC đến MVC, từ HD đến BD và ngược lại làm kinh động cả những kẻ không liên quan.
(Tác giả: SauKiemKhach)